แปลงโฉมคอนโดขนาดเล็ก จากห้องเปล่า เป็นห้องสไตล์ลอฟท์ พร้อมแปลน

แต่งคอนโดขนาดเล็ก จากห้องเปล่า เป็นห้องสไตล์ลอฟท์  

เชื่อว่าหลายๆคนคงเบื่อกับคอนโดที่มีแพทเทิร์นเดิมๆ ออกแบบเหมือนกันไปหมดทุกห้อง อยากจะตกแต่งเองทั้งหมด ให้เป็นแนวที่ชอบ

วันนี้เราจึงมีตัวอย่างการแต่งคอนโดสไตล์ลอฟท์ จากคุณ  สมาชิกหมายเลข 1562213 มาให้ชมกัน

 

 

สวัสดีครับ #มือใหม่หัดโพส #โปรดจงอย่าด่า ออกตัวก่อนว่าคอนโดเพื่อนคับ พอดีเพื่อนไม่มีแอคเคาท์พันทิพย์
แต่อยากแชร์ประสบการณ์แต่งคอนโด หลังจากที่ตามอ่านจากเพื่อนๆ มาเยอะแล้ว คอนโดโดยสังเขป คอนโด 1 Bed ขนาด 37 ตรม. จากโครงการยอดฮิตที่มนุษย์เงินเดือนซื้อได้

เริ่มเลยละกันนะครับ

– เริ่มจากวันที่เข้าไปคุยกับโครงการว่าจะเอา ไม่เอาอะไรบ้างในห้อง จากเดิมเป็นห้องเปล่าตามสเป็คที่ได้
แต่อยากจะแต่งเองจึงได้ตัดบางอย่างออก เช่น ไม่เอาพื้น ไม่เอาชุดครัว ไม่เอากำแพงกั้นห้อง เอาเฉพาะห้องน้ำ (ไม่น่าเลย ได้เงินกลับมาแค่ 20,000)

– วันรับมอบ ตรวจเช็คห้อง

ห้องน้ำ

 

ห้องนั่งเล่น

 

อีกมุมของห้องนั่งเล่น มองทะลุไปเห็นห้องนอน

 

ห้องนอน

 

จากแปลนห้องนี้นะคับ ขอย้อนไปตอนซื้อแป๊ปนะคับ ห้องนี้เป็นห้อง size เดียวของโครงการที่ไม่มีห้องตัวอย่าง และพอวันรับห้องก็ทำให้รู้ว่า มันเล็กกว่าที่คิดเยอะเลยละ!!!!!

แต่ซื้อมาแล้ว ก้ต้องเดินหน้าต่อไป!!!!!

เริ่มเข้าเรื่องการตกแต่งเลยดีกว่าคับ

– ตอนแรกกะว่าจะทำเพดานลอฟ โดยการรื้อฝ้าออก จะได้เพดานห้องที่สูงขึ้น คัทพั๊วมา!!! (อารมแบบหนังตลก) ช่างที่โครงการบอกว่า

ช่าง : รื้อไม่ได้ครับ!!!

A :ตึ๊งงงงงงง….ถถถถ ทำไม

ช่าง : ตามกฎของโครงการ พื้นที่ของเจ้าของห้องคือจากฝ้าลงมาถึงพื้น ซึ่งพื้นที่เหนือฝ้าคือพื้นที่ส่วนกลาาง
กลับไปอ่านสัญญาดูสิ

A : ผ่างงงง!!!! ปล.ตอนแรกกะจะแอบรื้อเอง แต่ถ้าโดนตรวจเจอจะต้องทำฝ้าคืน แล้วพอไปเปิดไปดาวไลท์ที่เพดาน เลยทำให้รู้ว่าพื้นที่จากฝ้าขึ้นไปมีแค่คืบเดียว ไม่ต่างจากไม่รื้อมาก เลยตัดใจเก็บไว้แบบนั้น

 

เข้าเรื่องต่อ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เคยคุยแบบเหมารวมค่าแรงค่าของไปเลยกับช่าง แต่มันทำให้รู้สึกว่าราคาแพงมาก ครั้งนี้เลยจะเปลี่ยนเป็น ลองซื้อของที่จะเอามาแต่งห้องเองให้เยอะที่สุด แล้วที่เหลือก็เป็นค่าของและค่าช่างส่วนอื่นๆ

เข้ากระบวนการตกแต่ง ต่อเติม

– ฉากกั้นห้อง กั้นระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น ทำเป็นโครงเหล็ก ผนังและประตูเป็นกระจก อยากให้ห้องดูกว้าง
โดยไปติดต่อร้านทำโครงเหล็กเอง และต้องไปร้านกระจกอีกที เพราะร้านทำโครงเหล็กไม่รับทำกระจก เบ็ดเสร็จ ผนัง + ประูโครงเหล็ก ขนาด 2.20 x 2.40 เมตร ราคา 9,000 (กระจกเท่าไหร่ยังไม่รู้ กำลังหาคับ) ถามช่างที่รับเหมา บอกว่า เกือบๆ 20,000 ประหยัดไปเยอะเลย

 

แต่!!!!!! ความหริ่งครั้งที่ 1 อยู่ตรงนี้

1. จริงๆ ควรเลือกแบบเอาพื้นคอนโด และมาเลาะกระเบื้องออก  เพราะถ้าไม่เอาพื้น จะมาตามสภาพการก่อสร้าง โดยปกติต้องมาปรับพื้นให้เรียบเสมอกันก่อนในขั้นตอนตกแต่งภายใน พอเราไม่เอาพื้นเลย ทำให้ต้องมาเสียค่าปรับพื้นอีก

2. ช่างประตูดันมาติดโครงเหล็กก่อนทำพื้น ซึ่งเหตุผลคือกลัวว่าทำห้องเสร็จ มาเชื่อมเหล็กกลัวจะเลอะ คุยยังไงก็ไม่ยอม จึงต้องยอมให้มาติดโครงเหล็กก่อน ทำให้ตอนนี้ ประตูดันเปิดไม่ได้   ต้องตัดฐานประตูทิ้งให้สั้นลงซัก 1 นิ้ว

 

 

ความหริ่งครั้งที่ 2

ตอนแรกกะก่อเป็นแนวนอน แต่พอเข้าไปดูช่างกลับก่อเป็นแนวตั้งไปแล้ว !!!! ตึ๊งงงงงง!!!!…ตึ๊งงงงงง!!!!…ตึ๊งงงงงง!!!! แต่ดูไปดูมาก็โอเค เลยตกลงเอาตามนี้ … กะก่อไม่เนี้ยบมากแล้วทาสีขาว

– ผนังลอฟ ทำแค่ 1 ด้าน ของห้องนั่งเล่นกะจะตั้งโซฟาหนังตรงนี้

 

– ห้องครัว  ++ มหากาพย์ กระเบื้องดินเผา อิตาเลี่ยน ยัน ล้านนา

จากห้องครัวเปล่า เริ่มจาก อยากได้ผนังผ้องครัว แบบกระเบื้อง Subway อังกฤษ และพื้นกระเบื้อง 8 เหลี่ยม ขาวดำ ไปเห็นที่ห้องครัว showroom Ikea จากนั้นเลยไปบุญถาวร ตามหากระเบื้องแต่ก็ไม่มี เลยตามหาในอินเตอร์ มีร้านแถวทองหล่อ ซึ่งต้องสั่งจากอิตาลี ตารางเมตรละ 2,000!!! ช็อคแพร๊บบบบบ!!!!

กลับมาตั้งหลักใหม่ ในเฟสบุคดีกว่า เลยหาเจอ 2  ร้าน เป็นร้านแถวๆ บางนา ชื่อร้าน Amtique Tiles มีกระเบื้อง Subway ตามที่ต้องการ ตรม.ละ 800!!!

ใช่เลย!!!   สำเร็จแล้ววววว!!!!!!

 

แต่…ยังไม่จบคับ เหลือกระเบื้อง 8 เหลี่ยมตัดมุม เลยตามหาต่อ จนมาเจอร้านชื่อ L-Thai มีโชวรูมอยู่ที่ CDC เลียบด่วน รามอินทรา ซึ่งร้านนี้มีทุกอย่าง ทั้งกระเบื้อง SUBWAY และ กระเบื้อง 8 เหลี่ยม ซึ่งส่งตรงมาจากลำปางต้องสั่งทำ พรีออเดอร์ และมารู้ทีหลังว่าเป็นกระเบื้องดินเผา ทั้งสองแบบ ตรม.ละประมาณ 800 บาท โอเคสั่งเลย

สั่งกระเบื้อง SUBWAY     ขนาด 3×6 สีขาวนม ตรม.ละ 860 บ.
ขนาด 4×4 สีขาวนม ตรม.ละ 810 บ. (สำหรับผนังห้องน้ำ)

และสำหรับปูพื้น กระเบื้อง 6×6 ตัด 4 มุม สีขาวนม ตรม.ละ 840 บ.
คู่กับกระเบื้อง 2×2 สีดำ ตรม.ละ 1,025 บ. (ทำไมแพงกว่าไม่รู้???)

เริ่มปูละคับ ประมาณนี้ กะว่าจะปูทั้งห้องครัวและห้องน้ำ
ปล.ไม่แน่ใจว่ากระเบื้องดินเผามันปูห้องน้ำดีมั้ย แต่สั่งไปแล้ว ฮ่า!! ใครมีความรู้ช่วยบอกที….

 

– ห้องน้ำ
ตอนแรกกะว่าจะปูทับไปเลย เห็นในโฆษณายาแนวกระเบื้องยี่ห้อหนึ่ง ใบ้ให้ว่า แอ๊ปแอ้ แต่ปรากฎว่า ช่างบอกกระเบื้องดินเผามันหนัก กลัวร่น เลยต้องเลาะกระเบื้องออกปุใหม่ยาวววววว ตอนนี้สภาพเป็นงี้คับ ห้องน้ำ

 

 

– ห้องน้ำ

จากความตั้งใจเดิม ที่จะปูกระเบื้องขาว (กระเบื้องดินเผา) แล้วใช้ยาแนวสีเทาเข้ม (ในตลาดไม่มีสีที่ต้องการนะครับ ต้องเอายาแนวมาผสมกันเองเป็นเทา 80%) แต่สุดท้าย ไม่ได้ทำ

เพราะกระเบื้องที่ใช้เป็นกระเบื้องดินเผา ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าดินเผา!!!! เป็นงานแฮนด์เมดด Size มันไม่ได้เท่ากันทุกอัน เหมือนกระเบื้องเซรามิก จากโรงงานอุตสาหกรรม

เลยต้องใช้ยาแนวสีขาว เพื่อกลบเกลื่อนความไม่เท่ากัน ของช่องไฟ “แต่ความคลาสสิค อยู่ตรงที่ความไม่เท่ากัน เนี่ยแหละครับ”

ห้องน้ำสำเร็จแล้วว

 

 ห้องครัว
ในส่วนห้องครัว สามารถยาแนวสีเทาเข้า (เทา80%) ได้ เพราะกระเบื้องดินเผาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเรียงตัวกันช่องไฟค่อนข้างสวยงาม

มีเหตุนิดนึงครับ อ่างอีเกียที่ซื้อมา ท่ออ่างอยู่ต่ำกว่าท่อน้ำทิ้งของโครงการที่เจาะไว้ให้ แต่โครงการเราใจดี อนุญาติให้เจาะท่อน้ำทิ้งต่ำลงมาได้ในแนวเดิมไม่พูดมากดีกว่า ชมภาพความสำเร็จครับ

ภาพห้องครัว

 

#กำแพงอิฐ สไตล์ Loft จากความหริ่งที่เคยเล่าให้ฟัง กลับกลายเป็นดี กำแพงที่ออกมา จัดการทาด้วยสีขาวออฟไวท์ สวยงามตามท้องเรื่อง

ภาพห้องนั่งเล่น

 

#Trip เล็กๆ น้อยๆ ความสบายใจเวลานั่ง….ทำธุระ สำหรับห้องขนาดเล็ก แนะนำว่าประตูแบบโปรงแสง โปร่งใส่ ช่วยได้มากในการอยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด

 

ประตูห้องน้ำและห้องนอนโปร่งแสงโปร่งใส คิดถูกแล้วที่ไม่เอาผนังเบากันห้องใช้แบบประตูแบบนี้ รู้สึกถึงความโล่ง โปร่ง สบายยยยย

 

มาถึงตรงนี้ งบหมด คงพอแค่นี้ก่อน ตอนนี้อยู่อย่างวิถีเซน เซ็นข้าวเค้ากินไปก่อน!!!! ครับ มาดูภาพรวมของห้องกันดีกว่า

จากห้อง 37 ตรม. โครงการคอนโดยอดฮิต ของมนุษย์เงินเดือน รวมเวลาการตกแต่งร่วม 3 อาทิตย์ ใช้ช่างฝีมือดีกว่า 3 คนและต่อไปนี้ เชิญพบกับ ความสำเร็จ!!!! ครั้งแรก!!!! ของการแต่งคนโดเอง จ่ายเอง ไม่ใช้แสตนอิน!!!!

 

ขอขอบพระคุณ เพื่อนๆ ที่ติดตามมาถึงจุดนี้ สุดท้าย อยากบอกเพื่อนๆ ว่า อยากแต่งบ้าน แต่งห้องเอง อย่ามัวรีรอ เริ่มเลยครับความสำคัญไม่อยู่ที่จุดหมาย มันเกิดขึ้นระหว่างทางต่างหาก

 

ที่มา : Pantip

Visitors: 187,667